Tin tức

Tư vấn chọn vải may rèm và cách may rèm cửa đơn giản tại nhà

Rèm cửa là đồ vật hữu dụng vừa dùng trang trí nội thất nhà, vừa giúp che ánh nắng khó chịu chiếu vào phòng. Ngày nay, rất nhiều chị em muốn tự chọn vải may rèm yêu thích và học cách may rèm cửa sổ tại nhà để có thể biến tấu với nhiều kiểu dáng khác nhau theo ý thích.

Đơn giản hơn nhiều so với những kỹ năng cắt may những thứ khác, cách làm rèm cửa hôm nay chúng tôi nói đến về cơ bản bạn chỉ cần khéo léo một chút là có thể cho ra bộ rèm đẹp không kém gì cửa hàng. So với những loại rèm cửa ngoài thị trường, tuy chúng không lung linh bằng nhưng lại tiết kiệm chi phí và gây hứng thú cho người thực hiện.

Nguyên liệu

– Vải may rèm cửa: bạn chọn theo sở thích nhé! Hiện nay có rất nhiều vải dùng để may rèm rất đẹp như: vải thô mỏng, voan, lụa, lanh, nhung, gấm, thổ cẩm… Tuy nhiên nếu chưa quen thuộc lắm với việc may vá thì bạn nên chọn vải thô bởi chúng có độ cứng và dễ may hơn các loại vải mềm như voan hay lụa.

– Vải trắng để may băng cạp

– Kéo, ghim nút

– Thước, phấn vẽ

– Máy khâu

Cách may rèm cửa sổ

Bước 1

Cắt vải

Đầu tiên, để tiến hành cách may rèm cửa sổ tại nhà đơn giản, bạn đặt vải trên mặt phẳng, gấp đôi mảnh vải, mặt phải bên trong mặt trái bên ngoài. Chiều rộng rèm gấp 1.5 lần chiều rộng cửa sổ, chiều dài theo ý bạn muốn. Sau đó, bạn cắt rời 2 tấm vải.

Gấp mép vải: 3 cạnh gấp mép 1cm, 1 cạnh gấp mép 3 cm, dùng bàn là ủi thẳng. May một đường cố định các mép gấp này.

Gập vải vào để cắt làm rèm cửa nhé!

Bước 2

May băng cạp

Đây là một bước khá quan trọng trong cách may rèm cửa sổ, bạn thực hiện cắt 6 tấm vải trắng chiều rộng 9cm, chiều dài 15cm.

Gấp đôi mảnh vải theo chiều dọc, mặt phải vào trong, trái ra ngoài. May mép 2 cạnh kề nhau, chừa một cạnh để lộn mặt phải ra ngoài, dùng bàn là ủi thẳng. May tương tự cho 5 tấm vải còn lại.

Nếu không muốn dùng vải trắng bạn có thể tận dụng chính vải may rèm để may băng cạp nhé!

Bước này, bạn thực hiện may băng cạp

Bước 3

Bước này bạn đặt thước cách mép rèm trên vải 3cm, dùng phấn vẽ dọc theo chiều dài thước. Tiếp theo vẽ đường phấn thứ 2 cách đường thứ nhất 10cm.

Đặt 6 băng cạp lên trên đường phấn vẽ lần thứ hai, chừa mép khoảng 1cm; chia đều khoảng cách giữa 6 băng cạp. Dùng ghim nút để giữ cố định chúng.

Bạn tiếp tục cắt vải theo hướng dẫn

Ghim băng cạp lên trên phần rèm cửa

Bước 4

Cuối cùng, bạn may cố định 6 băng cạp theo đường phấn thứ nhất, sau đó gập băng cạp và may cố định vào đường phấn thứ 2.

Giờ thì bạn chỉ cần luồn rèm cửa vào suốt, treo lên cửa sổ là xong sản phẩm rèm cửa rồi.

May cố định băng cạp vào là cơ bản hoàn thành 90% cách may rèm cửa sổ rồi.

Cuối cùng, luồn rèm cửa vào suốt là xong này!

Khi bạn đã tự may được sản phẩm từ cách may rèm cửa sổ này rồi, hãy chọn chỗ treo sao cho chúng vừa hợp với phong thủy, vừa làm sáng ngôi nhà của bạn. Bên cạnh đó, để cho rèm cửa luôn mới, bạn cũng cần biết cách làm mới rèm cưa nhé!